Món ngon trong ngày “Tết Đoan Ngọ”

1/5 - (1 vote)

Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày lễ Tết truyền thống ở Việt Nam. Được tổ chức vào ngày mùng 5/5 âm lịch.

Nguồn gốc tết đoan ngọ

Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ còn được dân gian gọi bằng cái tên Tết giết sâu bọ. Không chỉ riêng ở Viêt Nam hay Trung Quốc mà Triều Tiên, Hàn Quôc cũng có. Vì vậy thực chất đây là một phong tục lễ tết Á Đông về sự tuần hoàn của thời tiết trong năm.

Ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ

Ở Việt Nam, Tết Đoan ngọ được “Việt hóa” thành ngày Tết diệt sâu bọ. Bởi vì trong giai đoạn chuyển mùa, chuyển tiết, dịch bệnh dễ phát sinh. Vào ngày này, dân gian có nhiều tục trừ trùng phòng bệnh.

Hiện ở một số làng quê Việt Nam vẫn còn giữ nếp xưa, rất coi trọng ngày Tết này. Sau Tết Nguyên Đán, có lẽ “Tết giết sâu bọ” là cái Tết sum họp đầm ấm nhất… vì vậy con cháu dù làm ăn xa xôi mấy cũng cố thu xếp để về.

Món ăn trong ngày tết đoan ngọ

Theo từng vùng miền thì mỗi nơi có một đặc trưng riêng. Sau khi thức dậy sẽ ăn ngay một bát cơm rượu nếp hoặc một vài thức ăn như bánh tro, chè trôi nước,… với ý niệm để diệt trừ sâu bọ, bệnh tật trong người

>>>Bạn đã chuẩn bị món ăn gì cho ngày Tết Đoan Ngọ để chiêu đại cả nhà chưa. Nếu chưa thì hãy cùng Tiecgiadinh vào bếp làm món cơm rượu nếp mời cả nhà nhé.

I.Nguyên liệu và dụng cụ làm cơm rượu nếp

Nguyên liệu

– Gạo nếp: 500 gr (chọn gạo nếp cẩm hoặc gạo lứt nếp).

– Men cơm rượu: 6 gram (khoảng 3 viên).

– Nước, một chút muối.

– Dụng cụ: lọ thủy tinh/sành/sứ (để ủ men cho cơm rượu nếp)

II.Cách chế biến

Bước 1: Chuẩn bị gạo

Ngâm gao nếp trước khi nấu

Vo sạch gạo nếp, ngâm khoảng 1 tiếng trong nước lạnh. Sau đó đổ gạo ra một chiếc giá, để cho gạo ráo nước rồi bắt đầu đem đi nấu.

Bước 2: Làm cơm nếp

Cách nấu cơm rượu

Trộn đều cơm nếp với một nhúm nhỏ muối trước khi nấu cơm.

Nấu lên như nấu cơm thông thường. Bạn đổ gạo vào nồi cơm điện, cho nước lọc vào, nước cao hơn mặt cơm khoảng nửa đốt tay rồi bắt đầu nấu đến khi cơm chín. 

Bước 3: Cơm đã chín

– Sau khi cơm nếp đã chín, bạn giàn đều ra đĩa hoặc ra khay cho cơm nguội bớt. Sau khi thấy cơm nguội bớt, còn hơi ấm ấm một chút thì mới bắt đầu trộn cơm với men.

Trong quá trình chờ đợi cơm nguội, bạn bắt đầu đem men ra nghiền. Khi mua men ngoài chợ thì men thường có dạng viên, bạn nghiền nhỏ và lọc bột men qua rây lọc để bột được mịn.

Bước 4: Trộn cơm nếp với men

Men được nghiền nhỏ

Cho cơm và men vào trộn đều với nhau. Bạn có thể trộn bằng muỗng hoặc tốt nhất là nên đeo găng tay để trộn cho đều nhất.

Bước 5: Cho cơm đã trộn đều với men vào trong chiếc lọ đã chuẩn bị trước, ép bớt cơm xuống.

– Cuối cùng đậy một mảnh vải kín mặt cơm (không đậy nắp) và để ủ trong khoảng 3 – 5 ngày.

– Cơm rượu nếp đạt là khi thấy cơm có nước chảy ra, khi ăn có vị ngọt và có mùi thơm đặc trưng của rượu. Bạn có thể bắt đầu kiểm tra từ ngày thứ 2 để biết cơm đạt hay chưa nhé.

Rất dễ cho một công thức cơm rượu nếp ngon tại nhà phải không nào, chúc các bạn thành công!

>>>Xem thếm các dịch vụ: Nấu tiệc tại nhà

1/5 - (1 vote)
BÌNH LUẬN

TIỆC VỪA TỔ CHỨC

DỊCH VỤ NỔI BẬT